Theo giới chuyên môn, thịt đông lạnh sau khi rã đông phải dùng ngay trong ngày, nếu như tiếp diễn tái cấp đông sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng, an toàn thực phẩm.
Người sử dụng không truy xuất được duyên do
Giữa khi các nhà sản xuất làm thịt heo, gà trong nước phải đáp ứng quy định về tróc nã xuất khởi thủy điện tử, sáng tỏ thông tin về trại nuôi, nơi thịt, hạn sử dụng thì thông báo về giết du nhập bán sỉ rất qua quýt. Ngay tại TP HCM, phổ thông siêu thị đang buôn bán sản phẩm thịt du nhập theo dạng rã đông hoặc pha lóc đóng gói lại cũng ko với thông báo chi tiết về cỗi nguồn sản phẩm để người tiêu dùng nắm rõ.
Người sử dụng rất ít lúc được biết duyên do chi tiết các mẫu làm thịt nhập khẩu đang bán trên thị phần (Ảnh: Tấn Hạnh) |
Chủ một doanh nghiệp (DN) chế biến thực phẩm to tại Bình Dương cho biết đơn vị tậu hàng sở hữu số lượng lớn nên có từng lô hàng nhà cung cấp phải cung ứng giấy tờ nhập khẩu.
Trên chứng từ diễn đạt đủ thông tin về nhà cung cấp, ngày cung cấp, hạn sử dụng, điều kiện bảo quản. "Chúng tôi rà soát mang nhãn trên bao so bì, thông báo khớp mới nhập hàng. Để bảo đảm chất lượng sản phẩm chế biến, chúng tôi chỉ nhập hàng còn chí ít 2/3 hạn sử dụng" - chủ DN này thông báo thêm.
trong khi Đó, người tiêu dùng tậu lẻ khó kiểm soát xuất xứ thịt hơn do chẳng thể tậu hàng "nguyên đai nguyên kiện" mà đã qua pha lóc, đóng gói lại. Phần nhiều điểm bán lẻ giết ngoại không bảo đảm điều kiện bảo quản như nhà sản xuất bắt buộc.
Ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ toạ Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cho rằng thời buổi hội nhập, Việt Nam chẳng thể cấm du nhập giết gà để bảo hộ phân phối trong nước nhưng người chăn nuôi cần sự công bằng.
Bởi gà cung ứng trong nước muốn vào siêu thị phải sở hữu hầu hết thông báo minh bạch trong khoảng trại nuôi tới thịt, hạn dùng nhưng thịt nhập khẩu thì "vô tư" bán dạng hàng xá, duyên cớ chung chung. "Gần đây là gà dai đông lạnh nước ngoài du nhập về bán đầy đường, bán cả vào siêu thị, không bao suy bì, nhãn mác nhưng ko bị kiểm tra và xử lý. Dân mình thấy bán công khai thì tậu về ăn mà không biết có tai hại cho sức khỏe hay không" - ông Ngọc bức xúc.
bắt buộc nhà xuất khẩu san sẻ dữ liệu
Theo Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và vững mạnh nông thôn, giết mổ và sản phẩm giết thịt gia súc, gia cầm từ những nước nhập về Việt Nam đã được kiểm soát chặt chẽ theo chuỗi, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm. Nguồn làm thịt nhập cảng đều trong khoảng những nước sở hữu nền chăn nuôi tăng trưởng như: Mỹ, Ấn Độ, Úc, Ba Lan, Hàn Quốc, Tây Ban Nha…
Nhà máy cung ứng làm thịt của các nước cũng phải được cơ quan sở hữu thẩm quyền Việt Nam đánh giá, thẩm định từng cơ sở vật chất. Ví như đạt buộc phải thì mới được đưa vào danh sách các nhà máy được phép xuất khẩu vào Việt Nam.
Theo quy định hiện hành, các lô làm thịt đông lạnh du nhập đều phải lấy chiếc 100% để xét nghiệm mục tiêu lý hóa, cảm quan, vi sinh vật gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh theo quy định của Bộ Y tế. Trường hợp kết quả xét nghiệm bảo đảm đề xuất mới được phép khiến giấy tờ nhập khẩu để tiêu thụ nội địa.
giả dụ xét nghiệm ko đạt, chủ lô hàng phải chịu phạt hành chính, lô hàng bị buộc tái xuất, tiêu hủy hoặc chuyển mục đích dùng. Tương tự, về lý thuyết, giết mổ nhập cảng được kiểm soát khá chặt nhưng thực tại sản phẩm đến tay người tiêu dùng lại không được tương tự do giai đoạn bảo quản, sản xuất.
Ông Nguyễn Thanh Khuê, Giám đốc công ty CP Thực phẩm Anh Khải Ký (TP HCM), cho biết ở các nước vững mạnh, việc truy vấn xuất khởi thủy làm thịt bằng phần mềm điện tử đã sở hữu từ lâu. "Chúng tôi là DN du nhập nên mang sẵn phần mềm để sở hữu thể sử dụng điện thoại sáng tạo rà soát nhanh hàng hóa trong khoảng phía nhà xuất khẩu khi mà phía cơ quan điều hành nhà nước Việt Nam cốt yếu vẫn kiểm tra bằng thủ tục nên tương đối mất thời kì.
Theo tôi, cơ quan quản lý Việt Nam nên yêu cầu những nước xuất khẩu san sẻ dữ liệu để về Việt Nam tiếp diễn điều hành theo chuỗi bằng khoa học thông tin. Những kỹ thuật tiên tiến sẽ giúp tránh trạng thái làm thịt du nhập bị "phù phép" nhãn mác, hạn dùng do phương pháp quản lý tay chân như hiện nay" - ông Khuê bắt buộc.
hiện nay, ông Khuê đang cộng các DN du nhập giết bò sống trong khoảng Úc lớn mạnh sản phẩm làm thịt Úc chất lượng cao nhưng lại gặp trắc trở do khó khăn ko công bằng mang giết thịt đông lạnh rã đông bán như giết mổ tươi mang giá rẻ hơn. Bởi vậy, để bảo đảm khó khăn công bằng, ông bắt buộc cần sự phân luồng những sản phẩm du nhập và thịt tươi để người tiêu dùng tậu được sản phẩm đúng trị giá.
Chặn thịt bẩn ngay tại cảng
Giữa tháng 7 mới đây, Cục Giám sát điều hành về thương chính - Tổng cục hải quan thông báo về lô hàng chân gà đông lạnh xuất xứ Ba Lan được nhập về Việt Nam qua thị phần Hồng Kông (Trung Quốc) với hàm lượng vi khuẩn Salmonella vượt ngưỡng cho phép của châu Âu.
Lô hàng này đã về cảng Hải Phòng nhưng ko sở hữu DN nào khiến thủ tục đến nhận. Trong khoảng đây cho thấy hệ thống điều hành hiện đại có thể giúp cảnh báo và phát hiện chóng vánh và chặn lô hàng không bị tung ra thị trường.
Theo: Vietnammoi
Nhận xét
Đăng nhận xét